LSVN

Luật sư Việt Nam » Luật sư – Bạn đọc

(LSVN) – Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định là những người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không thực hiện trách nhiệm triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định mà lại có hành vi vi phạm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi này có thể bị xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tù đến 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

12 1

Vừa qua, liên quan đến vụ việc tại Bình Định, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Dũng cùng Phó Cục trưởng Cục thuế Nguyễn Công Thành và 2 người khác đi đánh golf phải cách ly tập trung vì tiếp xúc với F0. Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế TP. Quy Nhơn từ ngày 31/7 đến 01/8/2021 ông Nguyễn Văn Dũng Giám đốc Sở Du lịch, ông Nguyễn Công Thành Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Hữu Lộc kinh doanh khoáng sản và ông Lê Văn Thảo thuộc Công ty cổ phần Phú Tài có chơi golf tại tỉnh Bình Định. Tại đây, 4 người có tiếp xúc gần với công nhân ở sân golf là chị T.T.Q. (hiện là F0, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 03/8/2021).

“Hiện tại 4 F1 nói trên tiếp xúc với F0 đã được đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định” ông Lê Quang Hùng Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Điều đáng nói là trước đó, ngày 31/5, UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động các quán ăn uống vỉa hè và hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng kể từ 00h00 ngày 01/6 cho đến khi có thông báo mới.

Từ 06h00 ngày 01/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã ban hành quyết định giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng trong đó tạm dừng các hoạt động thể thao ngoài trời… Tuy nhiên, các vị khách trên vẫn đến sân golf để chơi golf bất chấp quy định của UBND tỉnh Bình Định về phòng chống dịch.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, để xem xét, xử lý vi phạm quy định về phòng chống dịch. Thời gian tạm đình chỉ công tác 30 ngày, kể từ ngày 05/8.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-TCT về việc tạm đình chỉ công tác 15 ngày (bắt đầu từ ngày 04/8/2021) đối với ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Định để xem xét kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn.

Vi phạm nghiêm trọng quy định về phòng chống dịch

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Văn Thuyên, Công ty luật ThinkSmart, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân. Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương và có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, kiểm soát tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, thời gian qua vẫn xuất hiện một số hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều hành vi vi phạm có dấu hiệu tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự; gây hoang mang, lo lắng, bất bình trong xã hội.

Đối với hành vi của Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Văn Dũng, Phó Cục trưởng Cục thuế Nguyễn Công Thành và 2 người khác đi đánh golf tiếp xúc với người nhiễm Covid dẫn đến hậu quả phải đi cách ly tập trung, vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, có thể xử lý như sau:

Về trách nhiệm hành chính: Căn cứ vào khoản 5 Điều 4; điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì hành vi của Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Định và nhóm bạn doanh nghiệp có hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch. Mức phạt tiền tối đa 20 triệu đồng với cá nhân, 40 triệu đồng với tổ chức

Về trách nhiệm công vụ: Hiện nay, căn cứ theo Điều 79 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức; văn bản hướng dẫn bởi khoản 2, 3 Điều 7 Nghị định 112/2020/NĐ-CP thì các hình thức kỷ luật đối với công chức được quy định như sau:

1. Công chức vi phạm quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật sau đây:
a) Khiển trách;
b) Cảnh cáo;
c) Hạ bậc lương;
d) Giáng chức;
đ) Cách chức;
e) Buộc thôi việc.

Như vậy, hành vi của Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định được xếp vào loại vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 6 Nghị định 112/2020/NĐ-CP vì đã gây ra tác hại đặc biệt lớn, phạm vi tác động sâu rộng đến toàn xã hội, gây dư luận đặc biệt bức xúc trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm mất uy tín của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác. Do đó, có thể áp dụng biện pháp mạnh nhất, nghiêm khắc nhất như “cách chức hoặc buộc thôi việc” mới đảm bảo tính răn đe và phát huy công tác phòng chống dịch của toàn dân, Luật sư Thuyên chia sẻ.

Về trách nhiệm hình sự: có thể thấy, Giám đốc Sở Du lịch và Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định là những người có trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng không thực hiện trách nhiệm triển khai hoặc triển khai không kịp thời, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định mà lại có hành vi vi phạm. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi này có thể bị xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự, với mức phạt tù đến 12 năm và còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài ra, hành vi của Giám đốc Sở Du lịch, Phó Cục thuế tỉnh và nhóm bạn chơi golf có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” nếu bị mắc bệnh và gây truyền nhiễm cho nhiều người khác, tội phạm được quy định như sau:

“1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”.

Không chỉ cách ly mà cần cách chức

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Bình Định đang tích cực tổ chức các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, các ngành và Nhân dân trong tỉnh. 

“Tỉnh sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên, đặc biệt là những người đứng đầu vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long khẳng định.

Những ngày gần đây ở Bình Định liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới từ các tỉnh phía Nam về và ngoài cộng đồng, trong đó có nhiều trường hợp chưa xác định được nguồn lây. Hành vi của các cán bộ này làm giảm sút niềm tin của người dân đối với các cấp chính quyền, làm ảnh hưởng đến thành quả phòng dịch của địa phương nên việc xử lý nghiêm minh, kịp thời là rất cần thiết. Có người cho rằng, cách ly với họ là chưa đủ, mà còn phải xem xét cách chức.

Trao đổi với Tạp chí Luật sư Việt Nam về vụ việc này, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIV Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, cán bộ, công chức phải là những người gương mẫu.

“Đi đánh golf khi đang trong thời gian giãn cách cho thấy ý thức chấp hành pháp luật của một cán số cán bộ ở địa phương hiện nay còn rất hạn chế, phải nói là ý thức kém, không gương mẫu. Vì sở thích, nhu cầu cá nhân mà bỏ qua các quy định về phòng chống dịch bệnh trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương như hiện nay”, ông Cương nói”.

13 1
Ông Nguyễn Sỹ Cương – Nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trước quan điểm cho rằng “không chỉ cách ly, mà cần cách chức” các cán bộ vi phạm này, ông Cương cho biết đã là cán bộ mà không gương mẫu, lại còn vi phạm thì đương nhiên sẽ bị xem xét xử lý kỷ luật nghiêm minh cả về mặt đảng, cả về mặt chính quyền. Trong khi đó UBND tỉnh Bình Định cũng đã ban hành các văn bản, chỉ thị quy định tạm dừng hoạt động thể thao, giải trí tại các điểm công cộng. Đáng lẽ, họ phải là người gương mẫu, chấp hành nghiêm nhưng lại có hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Hành vi của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ sân golf xử lý thế nào?

Trao đổi thêm về vụ việc, Luật sư Nguyễn Văn Cận, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết đối với hành vi của chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ sân golf vẫn kinh doanh dịch vụ này khi đã có quyết định giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng, tạm dừng các hoạt động thể thao ngoài trời thì sẽ xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị Định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, theo điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tố chức).

Trường hợp chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự 2015.

MINH HẠNH

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *